Mantieni la tua pratica

ตอน เช้า ที่ ตื่น ขึ้น มา มี อยู่ บ่อยๆ ที่ ใจ ไม่ อยาก ซ้อม เลย มัน อืดอาด งอแง และ พูด มาก เวลา เป็น แบบ นั้น จะ ลุก จาก ที่นอน เก็บ เตียง นอน ทันที หยิบ เสื่อ ล้าง หน้า แปรง ฟัน เปลี่ยน เสื้อผ้า และ พา ตัวตัว ไว ที่สุด ไม่ ว่า เสียง ใน ว่า อะไร กวาง ก็ จะ เริ่ม ไหว้ พระอาทิตย์ ครั้ง แรก ไป ทั้งๆ อย่าง นั้น

ที ละ ลม หายใจ ๆ เสียง ก็ ยัง ดัง อยู่ อย่าง ต่อ เนื่อง บาง วัน มัน ก็ เล่า เรื่อง ที่ เจอ เมื่อ วาน บาง วัน มัน ก็ เล่า เรื่อง ใน จินตนาการ มี บาง วัน ที่ มัน พอ แต่ มัน มัน มัน มัน มัน มัน มัน มัน มัน มัน มัน มัน มัน ๆ ฝึก จบ อาศัย ว่า ต้อง คอย ดึง ตัว เอง กลับ มา เป็น ระยะ ๆ อย่า ให้ มัน คุย มาก เกิน จน พา เรา ฝึก ไม่ จบ

การ ต่อสู้ กับ กิเลส ของ ตัว เอง ไม่ใช่ เรื่อง ง่าย

และ มัน จะ ยิ่ง ไม่ ง่าย เมื่อ เรา ปล่อย ตามใจ มัน บ่อย เกินไป

จาก อาชีพ การ งาน ที่ อยู่ ใน สาย ครู โยคะ ก็ เคย ได้ ไป หา อ่าน ข้อความ คำ สอน จาก ครู ที่ เก่ง ๆ ใน ระดับ โลก ว่า เค้า มี คำ แนะนำ อะไร ใน กา เอง บ้าง ว่า ว่า ว่า ว่า ว่า ว่า ว่าว่า Keep ว่า มี สิบ คน เก้า จาก สิบ คน พูด คำ เดียวกัน ว่า “Mantieni la tua pratica”

ไม่ ว่า คุณ จะ สอน เยอะ แค่ ไหน ชีวิต วุ่น ยัง ไง คุณ ก็ ควร ต้อง จัดสรร เวลา ให้ ตัว เอง ได้ ซ้อม ด้วย การ ซ้อม ของ คุณ ไม่ใช่ ชั่ว ขณะ ที่ คุณ สอน มัน เป็น ซ้อม ขณะ คือ ตัว คือ คือ จริงๆ คุณ ไม่ ได้ ต้อง คอย สังเกต นักเรียน ใน คลาส ไม่ ต้อง คอย คิด ว่า จะ เลือก ตัด ท่า ไหน ที่ เหมาะ หรือ ไม่ เหมาะ กับ ใคร คุณ ไม่ ต้อง คิด อะไร เผื่อ ใคร เลย แต่ คุณ่างกาย่างกาย ของ ั่ น คือ ช่วง เวลา ซ้อม ของ คุณ

การ สอน โยคะ สำหรับ กวาง รู้สึก ว่า เป็น ศาสตร์ ที่ ใช้ ใจ มาก จริงๆ ก็ คง เหมือน อาชีพ ครู อื่น ๆ ยิ่ง กับ โยคะ บรรยากาศ ที่ เรา สร้าง ขึ้น ไม่ ใน คน คน คน คน คน ู้สึก ู้สึก ู้สึก ู้สึก ู้สึก ู้สึก ู้สึก ู้สึก ู้สึก ู้สึก ู้สึก ู้สึก ู้สึก ู้สึก ู้สึก ู้สึก สงบ แล้ว ดึง ตัว เอง กลับ ะหว่าง ไม่ทัน ใน ระหว่าง คลาส กวาง รู้สึก ว่า วัน นั้น นักเรียน จะ ได้ รับ ผล กระทบ ไป ด้วย

ดังนั้น เป็น หน้าที่ ของ เรา ที่ ต้อง ดูแล ทั้ง ร่างกาย และ จิตใจ ของ เรา เอง

ถ้า เรา ไม่ เต็ม จาก ข้าง ใน การ จะ แบ่งปัน อะไร ให้ ใคร คง ทำได้ ยาก กวาง ไม่ ได้ บอก ว่า กวาง ทำได้ ดี ทั้งหมด ช่วง ปี สอง ปี แรก ที่ กวาง สอน กวาง ที่ ใจ ความ ความ เศ เศ ความ เศ เศ เศ เศ เศ ความ ความ ความ ความ ความ ความ จัดการ ไม่ ได้ เต็ม ไป หมด แต่ กวาง แค่ ไม่ หยุด

ไม่ หยุด ที่ จะ เชื่อ ว่า เรา ดี กว่า นี้ ได้ ไม่ หยุด ที่ จะ มอง หา วิธี ที่ จะ พัฒนา ตัว เอง ไป ให้ ดี กว่า จุด ที่ ตัว เอง อยู่ มัน เป็น ความ เชื่อ ที่ มี ถ้า เค้า เค้าเ ทำ ไม่ ได้ มัน ต้อง ได้ สิ ไม่ ์ ์ ค ์ ก็ได้ ขอ แค่ ที ละ นิด ที ละ หน่อย ค่อยๆ ไป เพราะ ยัง ไง เรา ก็ จะ ไม่ หยุด เพราะ เรา อยาก ดี กว่า นี้

ทุกวันนี้ ถึง ยิ่ง จำเป็น ที่ จะ ต้อง ฝึก ช่วง เวลา ที่ เรา ฝึก จริงๆ แล้ว ก็ คือ ช่วง เวลา ของ การ ปฏิบัติธรรม นั่นแหละ เป็นการ ปฏิบัติ แบบ เคลื่อนไหว และ ดี หน่อย คือ ได้ ร่างกาย เอง ของ ่างกาย ่างกาย นี้ นี้ นี้ นี้ นี้ นี้ นี้ นี้ นี้ นี้นี้ ที่ ลึกซึ้ง มากกว่า การ ไป เข้า เวิ ร์ ก ชอป ไหน ๆ เพราะ เรา ได้ จาก ประสบการณ์ ตรง ที่ เกิด ขึ้น จาก ภายใน เวลา ที่ แบ่งปัน ต่อ มัน ก็ มี ความ เข้า จ ใน แบบ ที่ การ ท่องจำ ให้ ไม่ ได้

เรา ต้อง ไม่ หยุด ที่ จะ พัฒนา ตัว เอง ไม่ ว่า จะ ผ่าน ไป กี่ ปี มัน ก็ จะ ต้อง มี เรื่อง ที่ ใหญ่ ขึ้น หนัก ขึ้น มา ทดสอบ เรา และ เรา ก็ ต้อง เ อีก วัน วัน วัน วัน วัน วัน วัน วัน วัน วัน ลุก ทุก ครั้ง บาง ครั้ง อาจ จะ ใช้ เวลา นาน หน่อย แต่ ถ้า ทำ ไป เรื่อย ๆ มัน ก็ จะ ลุก ได้ ไว ขึ้น ๆ เรา จะ ติด หล่ม น้อย ลง ๆ

และ เวลา แบบ นี้ สิ่ง ที่รา ได้ คือ การ ฝึก ซ้อม การ ฝึก ซ้อม จะ ให้ สติ ให้ พลัง กับ เรา ใน การ ที่ จะ จัดการ กับ ความ รู้สึก ที่ ก็ได้ ขึ้น อะไ ู้สึก อะไ อะไกา จะ เป็น กิจวัตร ประจำ วัน บาง อย่าง เช่น การ พา ตัว เอง ไป เดิน ทุก วัน การ ทำ อาหาร การ ไป เข้า คลาส ใด ๆ ที่ เปิด โอกาส ให้ เรา ได้ อยู่ กับ ตัว เอง กิเลส ทุก ทุก ทุก ทุก ทุก ทุก ทุก ทุก ทุก ทุก ทุก ทุก ทุก ทุก ทุก ทำ เรา ก็ ต้อง ทำ มัน และ ต้อง ทำ มัน ให้ ดี ที่สุด ใน ช่วง เวลา นั้น ที่ เรา ทำได้

ขอ เพียง เรา ไม่ หยุด ที่ จะ เป็น นัก สู้

สู้ กับ ใจ สู้ กับ กิเลส ผล ที่ เรา ได้ คือ ความ สุข สงบ ภายใน ที่ แท้จริง มี ผู้ คน มากมาย ที่ เข้าถึง สิ่ง นี้ ได้ หนทาง มี เป็น ร้อย เป็น พัน เส้น ให้ เดิน ขอ เพียง เทางวัน สุด ทุก สงบ สุข มาก ขึ้น ยิ้ม ได้ ง่าย ขึ้น ทุก วัน แน่นอน